Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc: Hoàn thành 25/55 km và 250 cọc tim tuyến

Ngày 2/6, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị báo cáo cuối kỳ về Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc. Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí: Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Ngọc Hiệp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả và đơn vị tư vấn; lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông; lãnh đạo các sở, ngành liên quan…
Lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả phát biểu
Lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả phát biểu
Tại Hội nghị, Tập đoàn Đèo Cả đã trình bày ba nội dung chính bao gồm công nghệ sử dụng trong khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu kỹ thuật, các công việc chuẩn bị triển khai đầu tư, thi công và đề xuất một số vấn đề còn tồn tại.
Theo báo cáo của nhà đầu tư, đơn vị đã sử dụng công nghệ BIM để khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Họ cũng sử dụng công nghệ LiDar để khảo sát địa hình. Dựa trên kết quả khảo sát thực địa, đơn vị đã tạo ra bản đồ số để nghiên cứu phương án tuyến đường và xác định phương án tối ưu.
Đơn vị tư vấn cũng đã thực hiện thiết kế bằng phần mềm BIM. Dựa trên hồ sơ đã được thống nhất, họ đã tiến hành cắm cọc trên thực địa. Đến nay, đã hoàn thành việc cắm cọc cho 25/55 km, với khoảng 250 cọc tim tuyến. Công việc này đã hoàn thành trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đoạn không có rừng.
Về hướng tuyến, đơn vị đã điều chỉnh một số phần của tuyến đường và UBND tỉnh đã thống nhất việc điều chỉnh này. Theo báo cáo của đơn vị, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư và giải phóng mặt bằng đã vượt quá dự toán ban đầu (1.121 tỷ đồng), tăng thêm 2.113 tỷ đồng, lên mức 3.236 tỷ đồng.
Đơn vị đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét và thống nhất nội dung báo cáo cuối kỳ, chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát chi phí giải phóng mặt bằng và tái định cư. Họ cũng đề nghị hỗ trợ nhà đầu tư và đơn vị tư vấn để thống nhất vị trí và thiết kế một số hạng mục chưa được thống nhất với địa phương, nhằm xác định chính xác tổng mức đầu tư của dự án và đề xuất các phương án bổ sung ngân sách nếu tổng mức đầu tư sau điều chỉnh vẫn vượt quá 10% so với quyết định chủ trương đầu tư. Đơn vị cũng kiến nghị UBND tỉnh quan tâm đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng bằng đất.
Giám đốc Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông tỉnh đã đề nghị nhà đầu tư phối hợp để tiếp tục rà soát tổng mức đầu tư và giảm mức đầu tư trong khả năng có thể. Theo báo cáo cuối kỳ, tổng mức đầu tư hiện là 19.069 tỷ đồng; do đó, sẽ tiếp tục rà soát chi tiết từng hạng mục để không vượt quá 10% so với quyết định ban đầu là 17.200 tỷ đồng.
Tại Hội nghị, lãnh đạo một số sở và ngành cũng đã trao đổi ý kiến về quy trình và nội dung báo cáo của đơn vị, cũng như ý kiến về việc điều chỉnh hướng tuyến và các nút giao. Họ đề nghị rà soát lại vị trí và diện tích đất bồi thường, cũng như khung chính sách bồi thường.
Lãnh đạo các địa phương như Đạ Huoai, Bảo Lộc, Bảo Lâm và Đạ Tẻh cũng đã báo cáo về diện tích và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, cũng như bố trí định canh và định cư. Họ cũng đề nghị một số vấn đề liên quan đến địa phương.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp đã đề cập đến nhiều vấn đề cần sự phối hợp của đơn vị chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, các sở, ngành và địa phương để khắc phục. Ông cũng yêu cầu các sở, ngành nhanh chóng đưa ra ý kiến về những vấn đề liên quan đến dự án cao tốc này. Đồng thời, ông đề nghị đơn vị đầu tư hoàn thiện toàn bộ hồ sơ báo cáo cuối kỳ để UBND tỉnh trình lên cấp trên.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp nhấn mạnh rằng dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc là một dự án vô cùng quan trọng đối với tỉnh và được sự ủng hộ, kỳ vọng từ nhân dân. Ông cần sự quan tâm và sự đồng lòng của toàn bộ hệ thống chính trị để triển khai dự án đúng tiến độ. Đặc biệt, ông nhấn mạnh sự cần thiết của sự vào cuộc và sự chủ động từ các địa phương, sở, ngành liên quan để đảm bảo triển khai dự án thành công.
Trên cơ sở đó, ông yêu cầu Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông tỉnh nắm vững vai trò của mình và chủ động hơn trong công tác tham mưu triển khai dự án, hoàn thiện các công việc chuẩn bị để triển khai dự án. Ông cũng yêu cầu Ban cập nhật tiến độ dự án hàng ngày, hàng tuần để báo cáo cho UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy. Đồng thời, ông đề nghị các ngành và địa phương có liên quan tăng cường quan tâm và đẩy nhanh giải quyết các vấn đề liên quan, đặc biệt là công tác bố trí đất tái định canh và định cư.
Đối với đơn vị đầu tư, ông khẳng định rằng tỉnh đã và sẽ luôn tạo điều kiện và hỗ trợ, phối hợp với nhà đầu tư để giải quyết và khắc phục khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo triển khai dự án đúng tiến độ và đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.
Tham khảo Dự án Hot nhất Thành phố Bảo Lộc đang trong giai đoạn mở bán: https://duanlamiabaoloc.vn/
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

HOTLINE: 0815.937.937
LaMia
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN